Cách Nhận Biết Phật Dược Sư: Mang Đến An Lạc Và Sức Khỏe

cách nhận biết phật dược sư

Cách nhận biết Phật Dược Sư? Phật Dược Sư là người được tôn vinh trong Phật giáo là vị cứu độ chúng sinh thoát khỏi khổ đau bệnh tật. Việc nhận biết đúng hình tượng của Phật Dược Sư là rất quan trọng để thể hiện sự tôn kính và ý nghĩa thờ phụng. Hãy cùng với Phật Giáo 568 khám phá cách nhận biết đúng Phật Dược Sư và ý nghĩa sâu sắc của tượng Phật Dược Sư.

Đôi nét về Đức Phật Dược Sư

cách nhận biết phật dược sư
cách nhận biết phật dược sư

Phật Dược Sư, trong tiếng Phạn, được gọi là Bhaiṣajyaguru, được tôn vinh là một vị dược sư, một thầy thuốc tận tụy, luôn sẵn lòng cứu chữa và giúp đỡ chúng sanh vượt qua bệnh tật. Thông thường, Phật Dược Sư được thờ với Phật Thích Ca Mâu Ni và A Di Đà, Phật Thích Ca nằm ở vị trí trung tâm, đứng bên trái là Phật Dược Sư và Phật A Di Đà đứng bên phải. Trong truyền thống ngày nay, Ngài được biết đến như Giới chủ của Đông phương giới, nơi có cõi Tịnh Lưu Ly.

Ngoài tên Bhaiṣajyaguru, Đức Phật còn được biết đến với các tên khác như Dược Sư Như Lai, Vương Thiện Đạo, hoặc tên đầy đủ là Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai.

Hạnh nguyện của Phật Dược Sư là giúp đỡ chúng sinh thoát khỏi khổ đau và tìm được niềm vui. Ngài mong muốn mọi sinh linh được sinh ra trong một môi trường tốt lành, có sức khỏe, giàu có, và có cuộc sống trường thọ. Bằng ánh sáng lưu ly quang quanh thân mình, Ngài tiêu trừ mọi tội lỗi, giúp con người tránh xa khỏi các cám dỗ và bệnh tật, và hướng dẫn họ đến cuộc sống Tịnh Độ.

Ý nghĩa tượng Đức Phật Dược Sư

cách nhận biết phật dược sư
cách nhận biết phật dược sư

Theo kinh Dược Sư Như Lai Bản Nguyện Công Đức, trong quá trình tu hành đạo Bồ Tát, Phật Dược Sư đã phát 12 đại nguyện nhằm giải thoát mọi bệnh khổ cho chúng sanh, đem lại sự bình an hoàn hảo và dẫn dắt họ tới con đường giải thoát. Sau khi trở thành Phật, Ngài được biết đến với danh hiệu Dược Sư Lưu Ly Quang Phật.

Phật Dược Sư là vị Phật hiểu biết và thông suốt về mọi y dược của thế gian và vượt ra khỏi thế gian. Ngài có khả năng chữa trị mọi loại bệnh tật, cũng như loại bỏ những ảo tưởng và phiền não do tham, sân, si gây ra. Niệm danh hiệu của Ngài mang lại phước báo vô hạn và giúp tiêu trừ mọi bệnh khổ, đem lại an lạc cho thân tâm.

Cách nhận biệt Phật Dược Sư

cách nhận biết phật dược sư
cách nhận biết phật dược sư

Đặc điểm tượng Phật Dược Sư

Mỗi hình Đức Phật Dược Sư có một danh hiệu khác nhau mang những đặc điểm miêu tả riêng biệt, giúp chúng ta dễ dàng phân biệt. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất 7 tượng Phật Dược Sư là chính là màu sắc, cụ thể như sau:

Thiện Danh Xưng Cát Tường Vương Như Lai tại thế giới Quang Thắng được miêu tả với toàn thân màu vàng, tay phải kết Thí Vô Uý ấn, tay trái kết Chánh Định ấn.

Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai, ở cõi Tịnh Độ Viên Mãn Hương Tích, có màu vàng nhạt toàn thân, hai tay kết Thuyết Pháp Ấn.

Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai, tại Diệu Bảo Thế giới, có toàn thân màu vàng đỏ, tay phải kết Thí Nguyện ấn.

Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Vương Như Lai, ở cõi Tịnh Độ Vô Ưu, toàn thân có màu hồng, hai tay kết Đẳng Trì ấn.

Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai, tại Thiện Trụ Bảo Hải Thế giới, có màu đỏ nâu toàn thân, tay phải kết Thí Nguyện ấn, tay trái kết Chánh Định ấn.

Pháp Hải Lôi Âm Như Lai, ở Pháp Tràng Thế giới, có toàn thân màu vàng hoặc xanh lá cây, hai tay kết Thuyết Pháp ấn.

Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai, tại Tịnh Lưu Ly Thế giới, có toàn thân màu xanh ngọc lưu ly, tay trái kết Chánh Định ấn, tay phải cầm quả A Lỗ Lạt và kết Thí Nguyện ấn.

Vị trí đặt tượng Phật Dược Sư

Thông thường, tượng Dược Sư ít khi được thờ một mình mà thường được thờ cùng với các vị Phật và Bồ Tát khác. Trong đó, thờ Tam Thế Phật, Dược Sư Tam Tôn, còn được gọi là thờ 7 vị Phật Dược Sư là phổ biến nhất. Chúng ta có thể nhận diện tượng Phật Dược Sư dựa vào vị trí của nó hoặc bằng cách xem xét các vị Phật và Bồ Tát xung quanh.

Tam Thế Phật, hay còn gọi là Phật quá khứ, Phật hiện tại và Phật tương lai (hoặc Phật ở tam phương), thể hiện niềm tin vào sức mạnh của Phật pháp vô biên. Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thường đặt ở vị trí trung tâm, với Phật Dược Sư ở phía Đông, và Phật A Di Đà ở phía Tây. Điều này biểu thị sự kết hợp giữa sự sinh trưởng và sự trở về của vạn vật. Ba vị này đứng cùng một chỗ, thể hiện sự bao dung và mang lại an lạc cho mọi sự sống.

Dược Sư Tam Tôn là 3 vị Bồ Tát quan trọng trong thế giới Tịnh Thổ Lưu Ly Phương Đông: Phật Dược Sư, Bồ Tát Nhật Quang Biến Chiếu và Bồ Tát Nguyệt Quang Biến Chiếu . Phật Dược Sư chăm sóc và biến hóa cho chúng sanh, đặc biệt là những người đang chịu đựng đau khổ và bệnh tật, để họ có thể đạt được sự an lạc.

Trong thế giới Tịnh Thổ Lưu Ly Phương Đông, có rất nhiều Bồ Tát dưới sự hướng dẫn của hai vị chủ chốt là Nhật Quang và Nguyệt Quang. Hai vị Bồ Tát này sẽ thay phiên nhau đảm nhận vai trò lãnh đạo khi Phật Dược Sư nhập Niết Bàn. Thường thấy trong bộ tượng của họ, có một vòng sáng rạng ngời bao quanh sau lưng, thể hiện sức mạnh và quyền năng của họ.

Những lưu ý khi thờ tượng Phật Dược Sư

Ban thờ Phật Dược Sư nên được đặt sao cho hướng ra ngoài cửa chính. Điều này sẽ có tác dụng lợi ích với linh hồn của những người đã khuất trong gia đình, khi Ngài có thể cứu độ và giải trừ đau khổ của họ, giúp họ tiêu thoát.

Tránh đặt ban thờ Phật ở những vị trí như gần nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ, hay những nơi dễ bị uế như góc cầu thang và hướng quay về nhà tắm.

Gia chủ không nên thờ chung Thần Thánh cùng với Tam Thế Phật, bởi Thần Thánh vẫn nằm trong chu trình luân hồi. Hành động thờ chung có thể dẫn tới vi phạm nguyên tắc trong tín ngưỡng Phật giáo.

Phật Dược Sư nên được thờ ở vị trí cao nhất, ít nhất là cao hơn đỉnh đầu của gia chủ.

Khi dâng lễ, chỉ nên sử dụng hoa quả và chúng nên được đặt trên đĩa đựng trái cây. Đồ trái cây để cúng không nên dùng cho mục đích khác, cũng không nên dùng để cúng chung với ban gia tiên.

Nếu có ban thờ gia tiên, nên đặt nó ở tường bên trái hoặc bên phải của ban thờ Phật. Trong tín ngưỡng, Phật được coi là thầy trong 10 phương và 3 cõi. Ngay cả những linh hồn đã khuất cũng cần nhận được sự giác ngộ từ Phật, vì vậy ban gia tiên thường được đặt gần ban thờ Phật.

Không nên dùng chung bát hương với ban gia tiên và không đặt tượng Phật Dược Sư thấp hơn ban gia tiên.

Kết luận

Bài viết này của Phật Giáo 568 đã chia sẻ một số thông tin về cách nhận biết Phật Dược Sư. Hy vọng rằng thông qua đó, bạn sẽ có thể dễ dàng nhận biết đúng hình tượng của Phật Dược Sư để thờ cúng, từ đó có thể đạt được cuộc sống an lạc, khỏe mạnh mà Đức Phật Dược Sư đã mang đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *