Hướng Dẫn Cách Bố Trí Tượng Phật Trong Nhà Mang Lại Bình An

cách bố trí tượng phật trong nhà

Việc thờ tượng Phật trong nhà là cách thể hiện lòng biết ơn và sự tôn trọng với Đức Phật. Tuy nhiên, nhiều gia chủ vẫn chưa hiểu rõ cách bố trí tượng Phật trong nhà đúng cách, giúp mang lại bình an mà không phạm phải những điều kiêng kỵ. Bài viết dưới đây, Phật Giáo 568 sẽ mang đến thông tin về cách bố trí tượng Phật trong nhà hợp phong thủy mang lại điều tốt lành cho gia chủ.

Ý nghĩa việc thờ Phật tại nhà

cách bố trí tượng phật trong nhà
cách bố trí tượng phật trong nhà

Ý nghĩa của việc thờ Phật tại nhà là sự kính trọng tối cao và trang nghiêm đối với Đức Phật. Hàng ngày, khi dành thời gian để ngắm nhìn và tụng kinh trước Đức Phật và Bồ Tát, chúng ta lấy đó làm nguồn cảm hứng để tuân theo những nguyên tắc và phẩm hạnh cao quý của Ngài. Qua đó, có thể từ bỏ những ý định tiêu cực như sân si, hận thù, và hướng đến một cuộc sống đẹp đẽ, lương thiện, có tâm, và có đức.

Thờ Phật tại nhà cũng là mong muốn nhận được sự bảo hộ, sự dẫn đường, bình an từ các Đức Phật và mong muốn cho gia đình luôn được bình yên, sức khỏe an khang. Việc thờ Phật trong nhà được thực hiện với lòng thành kính, trang nghiêm và tránh xa những ý định tiêu cực. Chỉ khi đó, các Đức Phật mới có thể chứng giám và bảo vệ cho chúng ta.

Nên thờ vị Thần Phật nào trong nhà?

cách bố trí tượng phật trong nhà
cách bố trí tượng phật trong nhà

Từ lâu, ông cha ta đã truyền đạt rằng Phật là biểu tượng của sự tốt lành, hướng đến cái thiện và mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống. Khi tâm hồn của con người hướng về Phật, họ cảm thấy thư thái, bình yên và an nhiên, tâm hồn được làm sạch và trở nên tốt lành hơn. Do đó, trong gia đình, mọi người thường nhìn vào tấm gương của Đức Phật để tự nhắc nhở bản thân, luôn giữ một tinh thần hướng thiện và làm việc có ích cho đời sống.

Tuy nhiên, mỗi vị Phật và Bồ Tát lại mang ý nghĩa tâm linh riêng biệt, cho nên gia chủ có thể dựa vào tâm trạng và nhu cầu cá nhân để lựa chọn vị Phật thích hợp để thờ cúng. Hiện nay, có 6 mẫu tượng Phật làm bằng đồng được nhiều người thờ cúng tại gia nhất là:

  • Tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
  • Tượng Di Lặc
  • Tượng Đức Phật A Di Đà
  • Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát
  • Tượng Phật Dược Sư
  • Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn

Ngoài ra, nhiều gia đình chọn lựa cách thờ cúng theo bộ, bao gồm bộ Tam Thế Phật, bộ Tam Thánh Phật, tượng Dược Sư tam tôn, tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh và nhiều tượng khác để tạo thành một bộ tượng Phật hoàn chỉnh và phong phú. Ví dụ, một số gia đình sẽ sắp xếp tượng Bồ Tát Quan Thế Âm ở phía dưới, cùng với Tây Phương Tam Thánh ở trên, hoặc thờ Bồ Tát Di Lặc ở dưới và Phật Thích Ca Mâu Ni ở trên, và còn nhiều cách kết hợp khác nhau tùy thuộc vào niềm tin và sở thích cá nhân của họ.

Cách thỉnh tượng Phật 

cách bố trí tượng phật trong nhà
cách bố trí tượng phật trong nhà

Khi muốn thỉnh tượng Phật để thờ tại gia, người chủ nhà cần xác định rõ mong muốn của mình đối với vị Phật muốn thờ, không nên chọn lựa ngẫu nhiên hay bị ảnh hưởng bởi cảm xúc.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều mẫu tượng Phật bằng đồng với đa dạng về kích thước và kiểu dáng. Người chủ nhà sẽ chọn mẫu tượng phù hợp nhất với không gian thờ cúng của mình.

Để thỉnh được mẫu tượng ưng ý, nên tham khảo ý kiến của các sư thầy và hướng dẫn về cách khai quang điểm nhãn tượng cũng như việc thỉnh tượng phù hợp với mục đích, mong muốn của bản thân.

Trong quá trình thỉnh tượng, việc chọn một cơ sở uy tín và có thương hiệu là rất quan trọng. Tượng Phật sẽ được thờ cúng lâu dài, qua nhiều thế hệ, nên việc chọn tượng bằng đồng từ đồ đồng Thiên Phúc sẽ đảm bảo về tính thẩm mỹ và chất lượng.

Khi lựa chọn mẫu tượng phật trang trí trong nhà, gia chủ nên chọn những mẫu có gương mặt hiền từ, tư thế tự tại. Khi nhìn vào tượng, cảm giác bình an và an nhiên sẽ giúp tâm hồn được thư giãn và không gian thờ cúng trở nên yên bình hơn. Tránh chọn những mẫu tượng có gương mặt hung dữ, gây ra cảm giác không thoải mái khi thờ cúng.

Cách bố trí tượng Phật trong nhà

cách bố trí tượng phật trong nhà
cách bố trí tượng phật trong nhà

Thờ Phật là một nghi lễ vô cùng trang nghiêm và để tôn lên cái “thiêng” đó, gia chủ cần biết cách sắp xếp trên bàn thờ Phật một cách đúng đắn và phù hợp với phong thủy, nhằm đảm bảo sự bình an và hạnh phúc cho gia đình.

Bàn thờ phật đặt ở đâu?

Việc chọn vị trí cho bàn thờ Phật là một yếu tố quan trọng mà mỗi gia đình nên chú ý, thể hiện lòng thành kính với Đức Phật trong không gian sống hàng ngày.

Trong những căn nhà có diện tích khiêm tốn, gia chủ có thể đặt bàn thờ Phật ở vị trí cao nhất trong phòng khách, hoặc sử dụng án giang, tủ thờ, hoặc bàn thờ treo tường.

Đối với những căn nhà rộng lớn, gia chủ có thể cân nhắc thiết kế một không gian riêng biệt cho phòng thờ Phật ở vị trí cao nhất của ngôi nhà, mang lại sự trang nghiêm và thanh tịnh cho không gian sống của gia đình.

Cách bố trí tượng Phật trong nhà 

Sau khi đã chọn được vị trí phù hợp để đặt bàn thờ Phật, gia chủ cần biết cách sắp xếp tượng Phật trong nhà một cách hợp phong thủy. Thông thường, bàn thờ Phật tại gia cần được trang trí các vật phẩm sau:

Tượng Phật, Bồ Tát: Gia chủ nên đặt tượng ở vị trí trung tâm của bàn thờ, làm điểm nhấn chính.

Lư hương bằng đồng: Gia chủ nên đặt lư hương ở trung tâm phía trước của tượng Phật. Lưu ý: tránh để tro quá đầy trong lư hương, và hàng tháng nên rút và tỉa bớt chân hương vào ngày 15 âm lịch để đảm bảo sạch sẽ.

Ngai chén thờ: Gia chủ cần đặt một bát nước sạch thanh khiết để thờ cúng Đức Phật. Với chén nước, có thể đặt ở giữa hoặc bên trái bàn thờ, hoặc cạnh đĩa hoa quả và nên thay nước hàng ngày.

Bình hoa, mâm bồng: Có một câu ngạn ngữ xưa “Đông bình, Tây quả”, đề cập đến việc bình hoa nên đặt bên tay trái và đĩa trái cây nên đặt ở phía bên tay phải của tượng Phật. Nếu có sử dụng chuông mõ, đặt mõ cùng đĩa quả và đặt chuông cùng bình hoa.

Đèn thờ: Đèn thờ đại diện cho trí tuệ của Phật và cả chúng sinh. Do đó, trên bàn thờ Phật thường được bài trí một cặp đèn thờ bằng đồng đặt ở hai bên. Gia chủ cũng có thể sử dụng đèn điện hoặc đèn cầy để tạo sự sáng cho không gian thờ cúng.

Một vài lưu ý trong cách bố trí tượng Phật trong nhà

Các bức tượng Phật, Bồ Tát luôn cần được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ để tôn vinh và tôn trọng.

Việc vệ sinh khu vực phòng thờ, đặc biệt là tượng Phật, luôn được coi trọng và quan tâm.

Không nên đặt bức tượng Phật bằng đồng ở một vị trí mà một chân người có thể hướng về phía bàn thờ. Do đó, khi sắp xếp bàn thờ Phật ở một góc trong nhà, gia chủ cần lưu ý xem xét xung quanh để đảm bảo không có bất kỳ đồ đạc nào trong khu vực có thể tạo ra sự xuyên tạc trong không gian thờ cúng. Nếu có sự vi phạm, gia chủ có thể điều chỉnh lại vị trí của bàn thờ hoặc đồ nội thất để khắc phục.

Bức tượng đồng thường nên được hướng về phía bên trong căn phòng (ngoại trừ trường hợp tượng Phật được đặt ở lối vào để bảo vệ và chống lại năng lượng tiêu cực).

Kết luận

Bố trí tượng Phật trong nhà cần thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng và phù hợp với phong thủy. Việc thờ Phật với tâm thành kính, hướng thiện sẽ mang đến nhiều lợi ích giúp gia đạo bình an, hạnh phúc và may mắn. Hy vọng qua bài viết, Phật giáo 568 sẽ mang tới nhiều kiến thức hữu ích về cách bố trí tượng Phật trong nhà để việc thờ cúng trở nên dễ dàng và chỉn chu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *