Khai Quang Điểm Nhãn Tượng Phật- Hành Trình Mở Phật Quang

khai quang điểm nhãn tượng phật

Thực hiện thờ cúng Phật tại nhà là cách thể hiện sự thành kính và tôn trọng của gia chủ đối với các vị chư Phật, đồng thời mong muốn nhận được sự phù hộ và bình an cho gia đình, cũng như thu hút tài lộc. Tuy nhiên, để các vị chư Phật có thể hiện linh và phù hộ, khi thỉnh tượng cần thực hiện khai quang điểm nhãn tượng Phật. Bài viết dưới đây, Phật Giáo 568 sẽ trình bày ý nghĩa và cách thực hiện khai quang điểm nhãn tượng Phật.

Khai nhãn là gì? Khai quang điểm nhãn là gì?

khai quang điểm nhãn tượng phật

Nói về việc khai nhãn, hay còn gọi là khai quang điểm nhãn, là việc truyền linh khí vào tượng Phật. Khai quang là việc tu tập để đạt được trí tuệ sáng ngời như ánh sáng mặt trời, làm sáng tỏ mọi điều trong thế gian. Khi nhận thức được điều này, chúng ta sẽ nhận ra rằng mọi thứ trong cuộc sống đều là hư không. Chỉ khi hiểu điều này, chúng ta mới có thể hiểu cách khai quang mặt Phật một cách chính xác. Theo tư tưởng trong Phật Giáo, Bồ Tát có ngũ nhãn, và điều này được hiểu rằng:

Nhục nhãn được định nghĩa là sự trong suốt, khả năng nhìn thấu mọi điều.

Thiên nhãn: Đây là mắt của các thực thể trên trời, không giới hạn và vô tận.

Pháp nhãn: Đây là mắt của trí tuệ, có thể quan sát sự tồn tại của mọi pháp.

Huệ nhãn: Đây là mắt của những người tu tập đã đạt đến sự giác ngộ, có thể thấy rõ bản chất và cứu độ chúng sinh.

Phật nhãn: Đây là mắt của các Phật tử, có thể hiểu biết mọi điều về vạn pháp.

Ý nghĩa của khai quang điểm nhãn tượng Phật

khai quang điểm nhãn tượng phật
khai quang điểm nhãn tượng phật

Ý nghĩa của việc khai quang điểm nhãn tượng Phật không phải là hành động mê tín. Thực ra, nghi lễ khai quang đóng vai trò như một lễ cúng dường đối với Phật Bồ Tát, tương tự như một lễ khai mạc cho một nhà hiền triết. Nghi lễ này là cơ hội để giải thích rõ hơn về Đức Phật, để mọi người nhìn thấy hình ảnh của sự thiện lành, để tâm hồn họ được tĩnh lặng và nêu cao ý niệm tu tâm theo Phật.

Việc khai quang điểm nhãn giúp cho mọi người nhận biết rằng: mọi việc trong cuộc sống đều mang nhân quả và việc thờ Phật, Bồ Tát không phải để mong được ban phước lộc. Cuộc sống của con người, nếu hành đạo thiện hảo, sẽ nhận được quả ngọt, còn nếu gây ra nghiệp, sẽ gặp phải quả báo tương ứng.

Khai quang cũng đồng nghĩa với việc tu tập để đạt được trí tuệ sáng ngời, chiếu sáng cho cuộc sống trần tục. Vì thế, nghi lễ khai quang điểm nhãn tượng Phật không chỉ là một lễ kính mà còn là cơ hội để nhắc nhở mọi người luôn tu tâm theo Phật, duy trì tâm trí thanh tịnh để tiếp tục tiến bước trên con đường của Phật Pháp.

Ai là người phù hợp khai quang điểm nhãn tượng Phật?

Người thực hiện việc khai quang điểm nhãn phải là những người có lòng từ bi, tâm hồn thanh tịnh, trí tuệ thông thái và sâu sắc hiểu biết về các nguyên lý trong kinh luận của Phật Bồ Tát.

Quá trình khai quang điểm nhãn trên tượng Phật là một quá trình vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự chính xác từng giai đoạn. Vì vậy, nên mời các pháp sư hoặc những người tu hành có kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về phong thủy, phật giáo để thực hiện nghi thức. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là người thực hiện phải có tâm hồn trong sáng, một lòng hướng về Phật. Điều này giúp quá trình thực hiện diễn ra thành công và phản ánh đúng văn hóa tín ngưỡng, quan niệm của Phật Giáo.

Gia chủ có thể lựa chọn thực hiện khai quang điểm nhãn tượng Phật tại nhà hoặc tại chùa tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện cụ thể của bản thân để đảm bảo sự phù hợp và tôn trọng đối với nghi lễ này.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi thực hiện nghi lễ khai quang điểm nhãn

Để đảm bảo quá trình khai quang điểm nhãn tượng Phật diễn ra thuận lợi, gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tiến hành nghi lễ:

Trước hết, khi chọn mua tượng Phật, nên lựa chọn những bức tượng có diện mạo và hình dáng đẹp mắt, không có lỗi hoặc vết sứt mẻ. Gia chủ có thể ưu tiên lựa chọn các tượng đồng để đảm bảo độ bền cao và vẻ ngoài trang nghiêm trong lễ thờ cúng.

Tiếp theo, cần chuẩn bị một không gian thờ cúng linh thiêng để tiến hành khai quang điểm nhãn tượng Phật. Đảm bảo rằng không gian này phải phù hợp với việc thờ cúng Phật và tạo cảm giác thanh tịnh. Nếu cần, gia chủ có thể đưa tượng lên chùa để tiến hành nghi lễ. Sau khi thỉnh tượng Phật về, cần chú ý đến các điều sau trước khi tiến hành khai quang:

  • Bảo quản tượng Phật sau khi thỉnh về bằng cách sử dụng vải che kín bức tượng.
  • Đặt tượng ở vị trí cao, sạch sẽ và tránh xa những khu vực ô uế.
  • Tránh làm tổn thương đến tượng và không có hành động không tôn kính với tượng Phật.
  • Chuẩn bị đầy đủ đồ tế và một bàn cỗ chay. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, gia chủ có thể chuẩn bị một bàn cỗ phù hợp với những món đơn giản nhất.
  • Sau khi hoàn tất chuẩn bị, gia chủ có thể mời thầy và bắt đầu thực hiện nghi thức này một cách hiệu quả nhất.

Cách khai quang điểm nhãn tượng Phật

khai quang điểm nhãn tượng phật
khai quang điểm nhãn tượng phật

Chuẩn bị việc bao sái tượng

Để bao sái bức tượng, nên sử dụng nước thơm. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nước thơm chuyên dụng được sản xuất sẵn. Bạn có thể dễ dàng mua chúng tại các cửa hàng kinh doanh đồ thờ cúng. Nếu không, bạn cũng có thể tự đun nước với rượu, quế và một ít dầu thơm. Sau khi chuẩn bị nước thơm, bạn có thể sử dụng nó để làm sạch tượng như sau:

Nếu tượng nhỏ, bạn có thể đặt tượng vào trong một chậu nước ở vị trí cao. Tiếp đó, dùng một chiếc khăn mềm sạch thấm nước đã chuẩn bị để lau xung quanh bức tượng. Sau đó, nhẹ nhàng làm sạch tượng một cách kỹ lưỡng. Nếu tượng của bạn có kích thước lớn hơn, hãy đặt tượng trên một bệ. Sau đó, sử dụng khăn mềm để thấm nước thơm và làm sạch xung quanh tượng.

Sau khi làm sạch, hãy để tượng khô tự nhiên. Sử dụng một chiếc khăn vừa phủ kín tượng để chuẩn bị cho nghi lễ tiếp theo.

Tiến hành nghi thức khai quang

Sau khi làm sạch tượng, gia chủ có thể lựa chọn thời điểm thích hợp để pháp sư tiến hành nghi lễ khai quang điểm nhãn tượng Phật. Quá trình tiến hành nghi lễ này cần tuân theo các bước sau:

Bước 1: Pháp sư đầu tiên sẽ thắp hương và xin phép để tiến hành lễ.

Bước 2: Sau đó, sư thầy sẽ đứng lên và đọc bài chú khai quang ở đàn tràng. Trong khi đó, người đảm nhận vai trò sám chủ sẽ cầm gương và nhẹ nhàng đưa qua lại trước tượng Phật. Hành động này nhắc nhở mọi người về việc tẩy rửa đại viên cảnh hiển lộ.

Bước 3: Sám chủ tiếp tục viết chữ Án lên diện tượng Phật và thực hiện bài niệm khai phục nhãn, giúp chúng sinh hướng về pháp môn tu hành của Phật và khai mở nhục nhãn, Phật nhãn,…

Trong quá trình này, chiếc gương được sử dụng là biểu tượng của đại viên cảnh. Gia chủ có thể chọn sử dụng gương mới hoặc gương cũ, nhưng cần đảm bảo gương được làm sạch và bảo quản cẩn thận. Điều này giúp đảm bảo quá trình khai quang điểm nhãn tượng Phật được tiến hành một cách linh thiêng nhất.

Chú khai quang điểm nhãn tượng Phật

Một số lưu ý trong việc thờ cúng tượng Phật

Sau khi hoàn tất nghi lễ khai quang điểm nhãn tượng Phật, gia chủ cũng cần chú ý đến một số điểm quan trọng khi thờ cúng tượng Phật tại nhà như sau:

  • Không di chuyển tượng Phật qua lại trong nhà. Hãy cố định tượng Phật tại một nơi thờ cúng.
  • Tượng Phật cần đặt ở vị trí cao, thoáng nhưng cần phải trang nghiêm và thuận tiện cho việc thờ cúng và vệ sinh.
  • Tránh đặt tượng Phật tại những vị trí ẩm ướt, gần nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc các vị trí thiếu sự trang trọng khác.
  • Bàn thờ Phật nên luôn được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên.
  • Hãy giữ cho khu vực thờ Phật luôn sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp.

Kết luận

Trên đây, Phật Giáo 568 đã chia sẻ chi tiết về cách khai quang điểm nhãn tượng Phật cũng như những điều cần lưu ý khi thực hiện thờ cúng Phật tại gia. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang lại ích lợi và giúp cho việc thờ cúng Phật tại gia trở nên đơn giản và trang nghiêm hơn đối với các bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *